Tinh dầu hoa hồng ( hoa hồng otto , tinh dầu hoa hồng hoặc tinh chất hoa hồng ) là tinh dầu chiết xuất từ cánh hoa của các loại hoa hồng . Tinh chất hoa hồng được chiết xuất thông qua chưng cất hơi nước, trong khi các chất tuyệt đối từ hoa hồng được thu được thông qua chiết xuất dung môi , loại tuyệt đối được sử dụng phổ biến hơn trong sản xuất nước hoa . Kỹ thuật sản xuất bắt nguồn từ Ba Tư. Ngay cả với giá thành cao và sự ra đời của phương pháp tổng hợp hữu cơ , tinh dầu hoa hồng vẫn có lẽ là loại tinh dầu được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất nước hoa.
Các thành phần
Hai loài hoa hồng chính được trồng để sản xuất tinh dầu hoa hồng:
Rosa damascena , hoa hồng gấm hoa, được trồng rộng rãi ở Bulgaria, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pakistan, Ấn Độ, Uzbekistan, Iran và Trung Quốc
Rosa centifolia , hoa cải bắp, được trồng phổ biến hơn ở Maroc, Pháp và Ai Cập.
Các hợp chất hóa học phổ biến nhất có trong tinh dầu hoa hồng là: citronellol , geraniol , nerol , linalool , phenyl ethyl alcohol , farnesol , stearoptene , α-pinen , β-pinene , α-terpinene , limonene , p-cymene , camphene , β-caryophyllene , neral , citronellyl acetate , geranyl acetate , neryl acetate , eugenol , metyl eugenol ,oxit hoa hồng , α-damascenone , β-damascenone , benzaldehyde , benzyl alcohol , rhodinyl acetate và phenyl ethyl formate .
Tuy nhiên, các hợp chất hương chính góp phần tạo nên mùi hương đặc biệt của tinh dầu hoa hồng là beta-damascenone , beta-damascone , beta-ionone và rose oxide . Sự hiện diện và số lượng của beta-damascenone được coi là dấu hiệu cho chất lượng của tinh dầu hoa hồng. Mặc dù các hợp chất này tồn tại trong lượng tinh dầu hoa hồng ít hơn 1%, nhưng chúng chiếm hơn 90% hàm lượng mùi một chút do ngưỡng phát hiện mùi thấp của chúng .
Sản xuất:
Do quá trình sản xuất tốn nhiều công sức và hàm lượng dầu trong hoa hồng nở thấp nên tinh dầu hoa hồng có giá rất cao. Việc thu hoạch hoa được thực hiện bằng tay vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc và nguyên liệu được chưng cất ngay trong ngày.
Có ba phương pháp chính để chiết xuất dầu từ nguyên liệu thực vật:
Chưng cất bằng hơi nước , tạo ra một loại tinh dầu được gọi là hoa hồng otto hoặc tinh dầu hoa hồng .
Chiết xuất bằng dung môi , kết quả là tuyệt đối được gọi là tuyệt đối của hoa hồng .
Khai thác carbon dioxide siêu tới hạn , tạo ra một loại bê tông có thể được bán trên thị trường như một loại bê tông , tuyệt đối hoặc CO
giải nén .
Chưng cất
Trong phần đầu tiên của quá trình chưng cất hai giai đoạn, những bức ảnh tĩnh lớn – theo truyền thống là đồng – chứa đầy hoa hồng và nước. Vẫn được bắn trong 60–105 phút. Nước hóa hơi và tinh dầu thoát ra khỏi tĩnh và đi vào thiết bị ngưng tụ, sau đó được thu vào bình. Quá trình chưng cất này tạo ra một loại dầu rất đậm đặc, dầu trực tiếp, chiếm khoảng 20% sản phẩm cuối cùng của toàn bộ quá trình.
Nước ngưng tụ cùng với dầu được rút ra và chưng cất lại, cô kết , để thu được các phần hòa tan trong nước của tinh dầu hoa hồng như rượu phenethyl là một thành phần quan trọng của hương thơm và tạo nên phần lớn, 80 %, của dầu. Hai loại dầu này được kết hợp với nhau và tạo nên tinh dầu hoa hồng cuối cùng.
Tinh dầu hoa hồng di động trong nhiệt độ phòng và thường trong, màu vàng nhạt. Nó sẽ tạo thành các tinh thể màu trắng ở nhiệt độ phòng bình thường và biến mất khi dầu được làm ấm nhẹ. Nó sẽ có xu hướng trở nên nhớt hơn ở nhiệt độ thấp hơn do sự kết tinh này của một số thành phần của nó.
Do nhiệt độ cần thiết để chưng cất, một số hợp chất chiết xuất từ hoa hồng bị biến tính hoặc phân hủy về mặt hóa học. Như vậy, tinh dầu hoa hồng không có mùi rất giống với hoa hồng “tươi”.
Phần hydrosol của sản phẩm chưng cất được gọi là nước hoa hồng . Sản phẩm phụ rẻ tiền này được sử dụng rộng rãi như một hương liệu thực phẩm cũng như chăm sóc da.
Chiết xuất dung môi
Trong phương pháp chiết xuất bằng dung môi, hoa được khuấy trong thùng có dung môi như hexan để hút ra các hợp chất tạo mùi thơm cũng như các chất hòa tan khác như sáp và chất màu . Dịch chiết được xử lý chân không để loại bỏ dung môi để tái sử dụng. Khối sáp còn lại được gọi là bê tông . Sau đó, bê tông được trộn với rượu để hòa tan các thành phần thơm, để lại sáp và các chất khác. Cồn được bay hơi ở áp suất thấp, để lại thành phẩm tuyệt đối. Chất tuyệt đối có thể được xử lý thêm để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn tồn tại trong quá trình chiết xuất bằng dung môi.
Rose tuyệt đối là một màu nâu đỏ đậm và không có tinh thể. Do nhiệt độ thấp trong quá trình này, những người tuyệt đối có thể trung thành với hương thơm của hoa hồng tươi hơn là otto.
Khai thác carbon dioxide
Quy trình thứ ba, chiết xuất carbon dioxide siêu tới hạn , kết hợp các khía cạnh tốt nhất của hai phương pháp còn lại. Khi carbon dioxide được đặt dưới áp suất ít nhất 72,9 atm (73,9 bar) và ở nhiệt độ ít nhất 31,1 ° C (88,0 ° F) ( điểm tới hạn ), nó trở thành chất lỏng siêu tới hạn với các đặc tính thấm của khí và tính chất solvat hóa của chất lỏng. (Dưới áp suất bình thường chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể khí trong một quá trình được gọi là thăng hoa .) Chất lỏng siêu tới hạn chiết xuất chất thơm từ nguyên liệu thực vật.
Giống như chiết xuất dung môi, CO2 quá trình chiết xuất diễn ra ở nhiệt độ thấp, chiết xuất một loạt các hợp chất tạo ra một bản chất trung thực hơn với bản gốc, và để lại các chất thơm không bị biến đổi bởi nhiệt. Vì CO2 là khí ở áp suất khí quyển bình thường , nó không để lại dấu vết của chính nó trong sản phẩm cuối cùng. Thiết bị cho CO2 việc chiết xuất rất tốn kém, điều này được phản ánh qua giá của các loại tinh dầu thu được từ quá trình này.
Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Rose_oil
Xem sản phẩm: Rose Queen – Hỗ trợ làm đẹp da, giúp giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ
Xem thêm:
– Tinh dầu hoa anh thảo
– Dầu Olive
– Dầu hạt nho
– Vitamin E tự nhiên
Pingback: Oenothera Biennis - Tinh dầu hoa Anh Thảo - ROSE QUEEN